“รองเท้าคัทชู” ไอเท็มคู่ใจ เสริมลุคให้ปังทุกโอกาส

“รองเท้าคัทชู” ไอเท็มคู่ใจ เสริมลุคให้ปังทุกโอกาส

รองเท้าคัทชู เปรียบเสมือนไอเท็มลับที่ผู้หญิงทุกคนควรมีติดตู้เสื้อผ้า ด้วยความคลาสสิก เรียบหรู และความหลากหลายของดีไซน์ ทำให้รองเท้าคัทชูสามารถแมทช์กับลุคได้หลากหลาย เหมาะกับทุกโอกาส ให้คุณลองนึกภาพผู้หญิงที่มั่นใจ สวมใส่รองเท้าคัทชูส้นสูง ก้าวเดินอย่างสง่างาม รองเท้าคัทชูไม่ได้เป็นเพียงแค่รองเท้า แต่มันคือ “อาวุธลับ” ที่ช่วยเสริมลุคให้ผู้หญิงดูดี มีเสน่ห์ และน่าดึงดูด บทความนี้ จะพาคุณไปรู้จักกับโลกของรองเท้าคัทชู 

ประวัติศาสตร์ของรองเท้าคัทชู เป็นรองเท้าของชนชั้นสูง! 

รองเท้าคัทชูมีต้นกำเนิดมายาวนาน ย้อนกลับไปในยุคกลาง ประมาณศตวรรษที่ 14 โดยเริ่มต้นจากรองเท้าหนังแบบสวมสำหรับผู้ชาย เรียกว่า “Poulaines” ที่มีปลายแหลมยาวขึ้นเรื่อย ๆ แสดงถึงฐานะทางสังคม จากนั้นต่อมาในศตวรรษที่ 16 รองเท้าปลายแหลมได้รับความนิยมในหมู่ผู้หญิง ราชินีแมรี่ที่ 1 แห่งอังกฤษทรงโปรดปรานรองเท้าชนิดนี้มาก ทำให้กลายเป็นแฟชั่นที่โด่งดังไปทั่ว

อย่างไรก็ตาม รองเท้าปลายแหลมในยุคนั้นมีความยาวมากถึง 2 ฟุต สร้างความลำบากในการเดินและอาจเป็นอันตรายได้ ทำให้ในศตวรรษที่ 18 ดีไซน์ของรองเท้าคัทชูเริ่มเปลี่ยนแปลง ปลายรองเท้าสั้นลง หัวรองเท้ามนขึ้น และส้นรองเท้าเตี้ยลง กลายเป็นรองเท้าที่สวมใส่สบายและใช้งานได้จริง และมาพีคที่ศตวรรษที่ 20 ถือเป็นยุคทองของรองเท้าคัทชู ดีไซน์มีความหลากหลายมากขึ้น มีทั้งส้นเตี้ย ส้นสูง หัวแหลม หัวมน วัสดุที่ใช้ก็หลากหลายสำหรับในปัจจุบัน รองเท้าคัทชูยังคงเป็นไอเท็มแฟชั่นที่สำคัญสำหรับผู้หญิง มีการออกแบบใหม่ ๆ อยู่เสมอ ทันสมัย เข้ากับยุคสมัย

จากข้างบนบุคคลสำคัญที่มีบทบาทต่อรองเท้าคัทชูจะมีเยอะมาก เช่น  ราชินีแมรี่ที่ 1 แห่งอังกฤษ ที่โด่งดังจากการสวมรองเท้าปลายแหลมยาว หรือจะเป็นคลาร่า โบว์ดาราฮอลลีวูดในยุค 1920 โด่งดังจากการสวมรองเท้าคัทชูส้นเตี้ย ไปจนถึงโอเดรย์ เฮปเบิร์น ไอคอนแฟชั่น นิยมสวมรองเท้าคัทชูเรียบหรู ส้นเตี้ย

สำหรับรองเท้าคัทชูในวัฒนธรรม นับว่าเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นผู้หญิง สื่อถึงพลังอำนาจ และความมั่นใจ และเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องแบบในบางอาชีพ เช่น ทนายความ พนักงานต้อนร

หลากหลายประเภทสำหรับรองเท้าคัทชู 

รองเท้าคัทชูมีหลากหลายประเภท ขึ้นอยู่กับการออกแบบ วัสดุ และการใช้งานอโดยอาจจะจำแนกได้ดังนี้

  1. จำแนกตามส้นรองเท้า

จะมีส้นเตี้ย เหมาะสำหรับใส่ทำงาน ใส่ในชีวิตประจำวัน ส้นสูง ที่เหมาะสำหรับใส่ไปงานพิเศษ ใส่เพื่อเพิ่มความสูง

และส้นเตารีด ส้นหนา สไตล์มินิมอล ทันสมัย

  1. จำแนกตามหัวรองเท้า

หัวแหลม เหมาะสำหรับผู้หญิงที่มีรูปเท้าเรียว หัวมน เหมาะสำหรับผู้หญิงที่มีรูปเท้ากว้าง และหัวตัด เหมาะสำหรับผู้หญิงที่ต้องการลุคแบบมินิมอล

  1. จำแนกตามวัสดุ

หนังแท้ ทนทาน ใช้งานได้นาน หรือจะเป็นหนังเทียม ราคาถูก ดูแลรักษาง่าย ไปจนถึงผ้า ใส่สบาย ระบายอากาศได้ดีนั่นเอง

ทั้งนี้ยังมีประเภทอื่น ๆ เช่น Loafers รองเท้าคัทชูแบบสวม Mary Janes รองเท้าคัทชูที่มีสายรัดข้อเท้า Pumps รองเท้าคัทชูส้นสูงแบบไม่มีสายรัด

รองเท้าคัทชูเหมาะกับทุกโอกาส 

รองเท้าคัทชูเป็นไอเท็มสุดคลาสสิกที่สามารถใส่ได้หลากหลายโอกาส แต่การจะเลือกคัทชูให้เหมาะกับโอกาสนั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น รูปแบบงาน สไตล์การแต่งตัว และความชอบส่วนตัว

  1. ลุคทำงาน

เลือกรองเท้าคัทชูแบบเรียบหรู ส้นเตี้ย หรือส้นเตารีด สีสุภาพ เช่น ดำ น้ำตาล ขาว เบจ วัสดุหนังแท้ หนังเทียม หรือผ้า หลีกเลี่ยงรองเท้าที่มีดีไซน์หวือหวา หรือประดับตกแต่งมากเกินไป

  1.  ลุคทางการ

เลือกรองเท้าคัทชูส้นสูง สีสุภาพ เช่น ดำ น้ำตาล เงิน ทอง วัสดุหนังแท้ เลือกรองเท้าที่เข้ากับชุด เช่น ชุดราตรี

  1. ลุคสบายๆ

เลือกรองเท้าคัทชูส้นเตี้ย หัวมน สีสันสดใส หรือลวดลาย วัสดุผ้า หนังเทียม หรือหนังแท้ เลือกรองเท้าที่ใส่สบาย เหมาะกับการเดิน

  1. ลุคแฟชั่น

เลือกรองเท้าคัทชูดีไซน์พิเศษ สีสันสดใส ลวดลาย หรือวัสดุแปลกใหม่ ส้นสูง ส้นเตารีด หรือไม่มีส้น เลือกรองเท้าที่เข้ากับสไตล์การแต่งตัว

ทั้งนี้ก็ควรเลือกรองเท้าคัทชูที่พอดีกับขนาดเท้า เลือกรองเท้าคัทชูที่ใส่สบาย รวมไปถึงดูแลรักษารองเท้าคัทชูอย่างถูกต้อง 

ดูแลง่าย ใส่สบายต้องรองเท้าคัทชู 

รองเท้าคัทชูเป็นไอเท็มสำคัญที่ช่วยเสริมลุคให้ดูดี มั่นใจ การดูแลรักษารองเท้าคัทชูอย่างถูกต้อง จะช่วยยืดอายุการใช้งานและคงความสวยงามของรองเท้าไว้

  1. ทำความสะอาด

เช็ดทำความสะอาดรองเท้าด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ ใช้แปรงขนนุ่มขัดคราบสกปรกออก เช็ดให้แห้งด้วยผ้าสะอาด สำหรับรองเท้าหนัง ควรทาครีมบำรุงหนังเพื่อรักษาความชุ่มชื้น

  1. เก็บรักษา

เก็บรองเท้าในกล่องรองเท้าหรือที่เก็บรองเท้า วางรองเท้าให้ตั้งตรง ใส่กระดาษทิชชู่หรือผ้าเก่าลงในรองเท้าเพื่อช่วยดูดความชื้น เก็บรองเท้าในที่แห้ง อากาศถ่ายเทสะดวก หลีกเลี่ยงแสงแดดโดยตรง

ไม่ควรนำรองเท้าไปแช่น้ำ ไม่ควรตากรองเท้าในแสงแดดโดยตรง ไม่ควรใช้เครื่องเป่าผมเป่ารองเท้า ไม่ควรใส่รองเท้าซ้ำติดต่อกันหลายวัน และควรมีรองเท้าคัทชูหลายๆ คู่สลับกันใส่ 

ก้าวสู่ทุกโอกาส มั่นใจในทุกย่างก้าว กับรองเท้าคัทชูจาก Maxima shoes ร้านแมกซิมา คัทชูคู่ใจ เสริมลุคให้ปัง เป๊ะปังทุกสถานการณ์ กับแบรนด์ OXXO ความสบายเริ่มที่เท้า คัดสรรคัทชูหลากสไตล์ ทั้งส้นเตี้ย ส้นสูง  ตอบโจทย์ทุกความต้องการเติมเต็มความมั่นใจในทุกย่างก้าว กับคัทชู ใส่สบาย คุณภาพดี  คุ้มค่า เกินราคา ช้อปรองเท้าคัทชูง่ายๆ ขายดี ไม่ตกเทรนด์ มีกลุ่มลูกค้าพร้อมซื้อ! สะดวกสบาย  เราคือแหล่งรวมรองเท้าคัทชูที่ครบครัน

Leave a Reply