เทคนิคเลือกรองเท้าเพื่อสุขภาพ ให้เหมาะกับสรีระ

เทคนิคเลือกรองเท้าเพื่อสุขภาพ ให้เหมาะกับสรีระ

รู้หรือไม่? รองเท้าที่คุณใส่ ส่งผลต่อสุขภาพโดยรวมของคุณ และการเลือกรองเท้าที่เหมาะสม ไม่ได้หมายถึงแค่ความสวยงามหรือความทันสมัยเท่านั้น แต่ยังต้องคำนึงถึง “สุขภาพเท้า” ของเราด้วย เพราะเท้าเป็นอวัยวะสำคัญที่รองรับน้ำหนักตัว ช่วยให้เราเดิน วิ่ง และทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน

ทั้งนี้รองเท้าที่ไม่เหมาะสม กับขนาด รูปทรง และสรีระของเท้า ส่งผลเสียต่อสุขภาพหลายประการ บทความนี้ จะช่วยคุณเลือกรองเท้าที่เหมาะสม ให้คุณมีสุขภาพเท้าที่ดี เดินได้อย่างสบาย สบายใจ ไร้กังวล กับรองเท้าเพื่อสุขภาพสำหรับผู้หญิง  มาเริ่มกันเลย! 

หลักการสำคัญในการเลือกรองเท้าเพื่อสุขภาพสำหรับผู้หญิง 

 1. ขนาด 

เลือกรองเท้าที่มีขนาดพอดี ไม่คับหรือหลวมเกินไป และนิ้วเท้าที่ยาวที่สุดควรอยู่ห่างจากปลายรองเท้าประมาณ 0.5 – 1 ซม. ทั้งนี้หน้าเท้าควรมีพื้นที่เพียงพอ นิ้วเท้าไม่ควรบีบอัด และส้นเท้าควรแนบกับพื้นรองเท้า ไม่ลื่นไถล

 1. ความกว้าง

เลือกรองเท้าเพื่อสุขภาพสำหรับผู้หญิงที่มีหน้ากว้างเพียงพอ ให้ปลายนิ้วเท้าขยับได้ ทั้งนี้ผู้หญิงไทยส่วนใหญ่มีเท้าหน้ากว้าง เลือกรองเท้าที่มีหน้ากว้างพิเศษ (Wide Fit) จึงให้หลีกเลี่ยงรองเท้าหัวแหลม นิ้วเท้าจะบีบอัด เกิดนิ้วเท้าโก่ง

 1. ความสูง

เลือกรองเท้าที่เหมาะกับกิจกรรม เช่น รองเท้าแตะ ไม่เหมาะกับการเดินนาน รองรับแรงกระแทกได้น้อย รองเท้าส้นสูง ควรใส่เป็นครั้งคราว ไม่ควรเกิน 2 นิ้ว รองเท้าผ้าใบ เหมาะสำหรับการเดิน วิ่ง เล่นกีฬา เป็นต้น ดังนั้นแล้วควรเลือกซื้อรองเท้าเพื่อสุขภาพสำหรับผู้หญิงที่เหมาะสม 

 1. วัสดุ

เลือกรองเท้าที่ระบายอากาศได้ดี เช่น วัสดุผ้า หนังแท้ หนังสังเคราะห์ ที่ระบายอากาศได้ดี และให้หลีกเลี่ยงวัสดุที่อับชื้น เช่น พลาสติก ยาง

 1. พื้นรองเท้า

เลือกรองเท้าที่มีพื้นรองรับแรงกระแทก นุ่ม ยืดหยุ่น ทั้งนี้พื้นรองเท้าควรมีความหนา นุ่ม ยืดหยุ่น รองรับแรงกระแทก และเลือกรองเท้าที่มีพื้นกันลื่น เหมาะกับสภาพพื้นผิว

 1. รูปทรง

 เลือกรองเท้าเพื่อสุขภาพสำหรับผู้หญิงที่เหมาะกับรูปเท้า ไม่ว่าคุณจะเท้าแบน ก็เลือกรองเท้าที่มีอุ้งเท้ารองรับ ถ้าคุณเท้าสูง ก็เลือกรองเท้าที่มีพื้นรองรับเต็มเท้า สุดท้ายแล้วถ้าคุณเท้าเอียง ก็เลือกรองเท้าที่มีพื้นรองรับด้านใน

 1. น้ำหนักตัว

เลือกรองเท้าที่รองรับน้ำหนักตัวได้ดี หากคุณคือผู้หญิงที่มีน้ำหนักตัวมาก ก็ควรเลือกรองเท้าที่มีพื้นรองรับแรงกระแทกพิเศษ ที่สำคัญคือเลือกรองเท้าที่มีวัสดุหนา ทนทาน

 1.  กิจกรรม

เลือกรองเท้าเพื่อสุขภาพสำหรับผู้หญิงให้เหมาะกับกิจกรรม เช่นถ้าคุณต้องการจะวิ่ง ก็เลือกรองเท้าวิ่งที่รองรับแรงกระแทก แต่ถ้าคุณเดินเป็นส่วนใหญ่ก็จงเลือกรองเท้าผ้าใบที่มีพื้นรองรับนุ่ม แต่ถ้าหากคุณต้องการเล่นกีฬาเลือกรองเท้าที่เหมาะกับกีฬานั้นๆ เป็นต้น 

 1. ปัญหาสุขภาพ

เลือกรองเท้าที่รองรับปัญหาสุขภาพ หากคุณคือผู้ป่วยโรคเบาหวานก็เลือกรองเท้าที่ไม่มีรอยตะเข็บ บุภายในนุ่ม แต่ถ้าคุณคือผู้ที่มีโรคข้อเท้า ก็เลือกรองเท้าที่มีข้อเท้าสูง รองรับข้อเท้า

เทคนิคเลือกรองเท้าเพื่อสุขภาพให้กับสรีระของคุณ 

 1. วัดขนาดเท้า 

วัดขนาดเท้าทั้งสองข้าง โดยให้เลือกขนาดที่ใหญ่กว่า ทั้งนี้ให้วัดช่วงบ่ายเพราะเท้าจะขยายใหญ่ขึ้นหลังจากเดิน และอย่าลืมให้วัดความยาว ความกว้าง และความโค้งของเท้า

 1. เลือกรองเท้าให้เหมาะกับรูปเท้า

เลือกรองเท้าที่มีอุ้งเท้ารองรับ แต่ถ้าหากคุณมีเท้าที่สูง ก็อาจจะเลือกเลือกรองเท้าที่มีพื้นรองรับเต็มเท้า แต่ถ้าคุณมาเท้าเอียง ก็เลือกรองเท้าที่มีพื้นรองรับด้านใน

 1. เลือกรองเท้าที่มีส้นเตี้ย

ส้นสูงไม่ควรเกิน 2 นิ้ว และเลือกรองเท้าที่มีพื้นรองรับ

 1. ลองสวมรองเท้าก่อนซื้อ

ลองสวมรองเท้าทั้งสองข้าง เดินไปมาเพื่อทดสอบความสบาย และให้เลือกรองเท้าช่วงบ่าย เท้าจะขยายใหญ่ขึ้นหลังจากเดิน

ทั้งหมดคือการเลือกรองเท้าที่เหมาะสม ซึ่งจะส่งผลดีต่อสุขภาพโดยรวม ใส่ใจรายละเอียด เลือกให้เหมาะกับสรีระและกิจกรรม ดูแลรักษารองเท้าให้ใช้งานได้ยาวนาน 

สุขภาพดี เริ่มต้นที่เท้า เลือกรองเท้าให้เหมาะกับสรีระ กับ Maxima shoes ร้านแมกซิมา กับรองเท้าแบรนด์ OXXO ความสบายเริ่มที่เท้า  เราคือผู้นำด้านรองเท้าเพื่อสุขภาพ เข้าใจดีว่ารองเท้าที่ดีส่งผลต่อสุขภาพโดยรวม เรามีรองเท้าหลากหลายประเภท ให้เลือกมากมาย ตอบโจทย์ทุกความต้องการ Maxima shoes ขายส่ง รองเท้าเพื่อสุขภาพ ราคาพิเศษ สินค้าคุณภาพ 

Leave a Reply